5 เรื่อง ทราบไว้ไม่ดอย1. ตลาดค้าหุ้นขึ้น – ลง คือเรื่องธรรดา รู้ไว้ไม่ดอยด

ในวันที่ตลาดหลักทรัพย์ไทยยืนเหนือ 1,700 นั้น คนจำนวนไม่น้อยคงจะมีทั้งยังความรู้สึกเชื่อมั่นและก็โลเลคละเคล้ากันไป เนื่องจากย้อนไปเมื่อสองเดือนเศษๆตลาดค้าหุ้นไทย pgslot ยังวนเวียนอยู่แถบ1,640 จุด แม้กระนั้นในตอนนี้ที่ดรรชนีทะลุ 1,700 จุด ไปแล้ว บางบุคคลที่มีหุ้น ต้องการจะขายแต่ว่าก็ยังลังเล กลัวจะขึ้นต่อ แปลงเป็นขายหมู ในช่วงเวลาที่ บางบุคคลอยากจะซื้อ แม้กระนั้นก็กลัวว่าจะติดภูเขา

2. การเสี่ยงของการจับจังหวะตลาด

การค้าขายบ่อยเกินสิ่งที่จำเป็น หรือการพยายามที่จะจับจังหวะการลงทุน โดยความเป็นจริงแล้วเกิดเรื่องที่มีผลต่อผลตอบแทนการลงทุนต่ำที่สุด แถมยังเป็นการเพิ่มการเสี่ยงที่จะตกลงใจบกพร่องด้วย หัวข้อนี้มีบทศึกษาค้นคว้าที่ช่วยการันตี โดยย้อนไปปี 1986 วารสาร Financial Analysts Journal เผยแพร่บทศึกษาค้นคว้าซึ่งวิจัยว่าเมื่อลงทุนในระยะยาว อะไรเป็นตัวระบุผลตอบแทนจากการลงทุนของพวกเรา แล้วก็ผลที่ออกมาต่างก็ทำให้คนไม่ใช่น้อยประหลาดใจ เนื่องจากว่าการจับจังหวะตลาด ส่งผลต่อการลงทุนเพียงแต่ 2% เพียงแค่นั้น ในช่วงเวลาที่เหตุที่ส่งผลที่สุดเป็นการจัดสรรพอร์ต (Asset Allocation) ที่ส่งผลต่อวิธีการทำผลกำไรถึง 93.6%

3. ต้อง Focus ที่ตัวหุ้น/บริษัท

กฎการลงทุนของ ปีเตอร์ ลินช์ เอ๋ยถึงการลงทุน pgslot ว่า “อย่าซื้อหุ้น เพียงแค่เนื่องจากว่าคุณมีความรู้สึกว่ามันจะขึ้น แล้วก็อย่าขายหุ้น เพียงแต่เพราะเหตุว่าคุณมีความคิดว่าตลาดค้าหุ้นกำลังจะกระหน่ำ แม้กระนั้นควรซื้อหรือขายหุ้นนั้น เมื่อยามที่เบื้องต้นของบริษัทมันเปลี่ยน จากบริษัทปกติแปลงเป็นยอดเยี่ยมบริษัท หรือจากยอดเยี่ยมบริษัทที่กำลังจะลดน้อย”

4. ถ้าเกิดไม่ซื้อหุ้น จะเอาเงินไปไว้ไหน

ในบรรดาทรัพย์สินลงทุน หุ้นขึ้นชื่อลือชาในประเด็นการสร้างผลตอบแทนได้ดิบได้ดีเป็นลำดับที่หนึ่งถ้าหากวันนี้ขายหุ้นเพียงแค่ด้วยเหตุว่ามีความรู้สึกว่าขึ้นมามากมาย วันนี้จะเอาเงินไปไว้ตรงไหน ดังเช่น เงินออม ตู้นิรภัยที่บ้าน หากเป็นอย่างงั้นมีความหมายว่ากำลังลืมนึกถึงเรื่อง “เงินเฟ้อ” ด้วยเหตุว่าในวินาทีที่พวกเรากำลังคุยกันอยู่นี้ หลายข้างต่างคาดว่าแนวโน้มของเศรษฐกิจที่กำลังฟื้น กำลังดันมอบเงินเฟ้อทั้งโลกสูงมากขึ้น และก็เงินเฟ้อจะมีผลให้เงินออมในบัญชีมีค่าน้อยลงเรื่อยแต่ว่ามิได้แปลว่า จะต้องเอาเงินทั้งผองมาใส่ไว้ด้านในหุ้น แม้กระนั้นจำต้องแบ่งสรรกระเป๋าเงินตนเองไว้ให้พอดี

5. การลงทุนคือเรื่องของเวลา

เมื่อตกลงใจลงทุนในหุ้น สิ่งหนึ่งที่จำต้องทำความเข้าใจเป็น “การลงทุนคือเรื่องของเวลา” ทดลองดูหุ้นใหญ่ๆอย่างเช่น AOT ถ้าเกิดซื้อช่วงต้นปี 2012 ราคา 4 – 5 บาท (ราคา Par ใหม่) แล้วปลายปีนั้นขายออกไปตอนราคา 8 – 9 บาท จะได้กำไรอย่างต่ำๆ1 กระเด้งในเวลาไม่ถึงปี และก็ออกมาจากตลาดไปอย่างสุขสบาย แม้กระนั้นวันนี้หุ้น AOT ราคาอยู่ประมาณ66 บาท หรือขึ้นมา 10 กว่าเท่าในเวลาแค่ 5 ปีเศษๆหัวข้อนี้กำลังกล่าวว่า “หากลงทุนในหุ้นถูกตัว แล้วให้เวลามากพอ ศึกษาที่จะทนร่ำรวยได้ หุ้นนั้นจะเป็นเครื่องผลิตเงินให้เอง” หรือเรียกว่า Big Shot

Leave a comment

Your email address will not be published.