จิตวิทยาการลงทุนดนักลงทุนผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้เรื่องแนวความคิด “จิตวิทยาการลงทุน” อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งสามารถประยุกต์ใช้กับการตัดสินใจลงทุน luciabet อย่างเหมาะควร แม้กระนั้นก็อาจมีบางจังหวะที่กระตุ้นให้เกิดการใช้ “อารมณ์” มาตกลงใจมากยิ่งกว่า “การใช้ตรรกะหรือเหตุผล” ปัญหาเป็น แล้วอะไรที่เป็นแถวทางที่ช่วยทำให้กลับมาใช้ “สติ” เหนือ “อารมณ์” ลองมองเแนวทางอย่างง่ายๆ7 ข้อ ดังต่อไปนี้ จิตวิทยาการลงทุนด

1.จัดอันดับจุดสำคัญของข้อมูล
การมีข้อมูลที่มากเหลือเกินจะกำเนิดช่องทางเสี่ยงที่จะนำข้อมูลมาพินิจพิจารณาเพื่อประเมินเหตุการณ์ไปในแนวทางที่บกพร่องได้ง่าย นักลงทุน ควรที่จะเลือกจัดอันดับจุดสำคัญแล้วก็เรียบเรียงของข้อมูล เพื่อนำมาชั่งน้ำหนักที่จะใช้ในแต่ละเหตุการณ์

2.วางกระบวนการตกลงใจ
รายการตรวจตรา (Checklist) หรือเหตุผลที่ใช้สำหรับในการตกลงใจลงทุนในหุ้นนั้น ขั้นตอนนี้นับว่าสำคัญมาก เพราะเหตุว่าจะช่วยทำให้คิดเป็นระบบมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใดที่มีอารมณ์เข้ามาแทนเหตุผล พวกเราก็จะสามารถกลับมาอ่านขั้นตอนหรือ Checklist ที่ทำไว้ตั้งแต่ตอนแรกที่เลือกลงทุนในหุ้นนั้น หรือวางวิธีการการลงทุนเวลานี้ ซึ่งการกำหนดกรรมวิธีตกลงใจหรือ Checklist ไม่มีหลักเกณฑ์คงที่ เนื่องจากว่าต้นแบบการลงทุนแต่ละคนต่างกัน ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการรับการเสี่ยงแตกต่างกัน

3.วัสดุการลงทุนต่างๆ
ควรจะมีความยืดหยุ่นเนื่องจากภาวการณ์การลงทุนในแต่ละตอน แต่ละเวลา มีการเปลี่ยนเสมอ วัสดุ หรือแนวความคิด หรือหลักเกณฑ์การลงทุน บางทีอาจใช้ได้ดีในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แม้กระนั้นบางทีอาจไม่อาจจะใช้ได้ดีตลอดกาล ด้วยเหตุนั้น นักลงทุนจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์หรือแนวความคิดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อใส่รับกับเหตุการณ์นั้นๆ

4.ตั้งป้อม “ไม่เชื่อ” ก่อนเสมอ
เมื่อใดที่มีคนมาชี้แจงไปในทางที่ตนเองคิด ตนเองเชื่ออยู่แล้ว ย่อมก่อให้เกิด Positive Bias ได้ง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิม ทำให้ละเลยบางประเด็นของการลงทุนไป โดยเหตุนั้น การเริ่มต้นด้วยการ “ไม่เชื่อ” แล้วก็มานะหาเรื่องรวมทั้งผลมาชี้แจง ปรับปรุง หรืออธิบายหัวข้อต่างๆที่ “ไม่เชื่อ” จะช่วยทำให้คิดได้ถ้วนถี่สูงที่สุดเท่าที่จะมากมายได้

5.อย่าไว้ใจตนเอง อย่ามั่นใจในตัวเองมากเกินความจำเป็น
โดยไม่มีการคาดการณ์มุมอื่นๆที่นอกจากสิ่งที่ “เชื่อ” ด้วยเหตุว่ายิ่งเชื่อมั่นในสิ่งที่ตกลงใจมากมายเยอะแค่ไหน การเกิด Positive Bias หรือมองโลกงาม จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพียงแค่นั้น ช่องทางการตัดสินใจพลาดมีสูงมากขึ้นอย่างที่ไม่รู้ตัวมาก่อน โดยเฉพาะการพลาดในเรื่องหมูๆๆน้อยๆซึ่งทำให้เกิดความย่ำแย่ของพอร์ตการลงทุนที่มากขึ้น

6.การควบคุมอารมณ์
กักคุมเองนับว่าเป็นข้อแม้ที่ทำยาก แม้กระนั้นสำคัญต่อการลงทุน พวกเราจำเป็นที่จะต้องคุมตัวเองด้วยการใช้หลักคิด เหตุรวมทั้งผลเหนืออารมณ์ กำหนดแผนการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ หรือศึกษาสำหรับเพื่อการลดความร้อนแรงของการใช้อารมณ์ในเหตุการณ์ต่างๆที่ไม่เอื้อต่อการลงทุน ได้แก่ นักลงทุนบางทีอาจทดลองปิดหน้าจอแล้วก็เดินออกมาจากโต๊ะ ไปเดินบรรเทาเพื่อลดแรงกดดันในช่วงนั้นๆ

7.ทำความเข้าใจจากผลที่ได้ขึ้นอย่างสม่ำเสมอ
เมื่อเสร็จสมบูรณ์การลงทุนในหุ้นตัวใดตัวหนึ่งหรือการลงทุนรอบใดรอบหนึ่ง นักลงทุนควรจะเอารายการสำรวจที่เขียนไว้ทีแรกๆมาเทียบกับผลที่เกิดจากการลงทุนในรอบนั้นว่า มีความแตกต่างหรือราวกับในข้อใด เพื่อทำความเข้าใจข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นระหว่างการลงทุนรอบนั้น รวมทั้งก่อให้เกิดการปิดข้อเสียการลงทุนในรอบต่อไปหรือในหุ้นต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.