เรื่องที่น่าห่วงกับมือใหม่ที่ได้หุ้น OR

อาจเกิดเรื่องที่ฮือฮา แล้วก็น่าดึงดูดที่สุดเมื่อวานนี้* ของแวดวงตลาดทุน pgslot กับการเข้าค้าขายวันแรกของ หุ้น ORด หนึ่งในกรุ๊ปธุรกิจของ การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (PTT) ที่เปิดตัวสวยสดงดงาม บวกไปถึง 62.50% ของราคา IPO ปิดที่ 29.25 บาท จาก 18 บาท (*11 เดือนกุมภาพันธ์ 2564)

มันอาจจะเกิดเรื่องที่น่าเร้าใจรวมทั้งดีอกดีใจสำหรับมือใหม่ที่ซื้อหุ้นแล้วผลกำไร 40 – 60% กรณีขายไปเมื่อวานนี้ เพราะเหตุว่านับว่าเป็นผลกำไรไม่น้อยเลย ก็เลยต้องการที่จะให้รู้ไว้อย่างหนึ่งว่า มีคนจำนวนไม่น้อยลงทุนมานับเป็นเวลาหลายปีก็ไม่เคยได้กำไรเท่านี้จากการค้าขายครั้งเดียว นี่จำเป็นจะต้องเป็นสิ่งที่เตือนมือใหม่ว่า “อย่ามีความคิดว่าถัดไปจะได้อย่างงี้อีกกล้วยๆ!” โดยเป็นอย่างมากการที่ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วัน เนื่องจากว่าในกรณีธรรมดา การที่จะได้กำไรจากหุ้นราว 50% ไม่ใช่ง่าย ซึ่งมิได้กล่าวว่าทำไม่ได้หรือเปล่ามี ก็แค่ขั้นต่ำก็จะต้องซื้อและก็ถือไว้นับเป็นเวลาหลายเดือนหรือนับปี อันนี้ว่ากันโดยธรรมดา ไม่นับหุ้นปั่นหุ้นซิ่ง หรือหุ้นอนุพันธ์ ที่มันก็นับว่าคนกรณี (ส่วนหุ้น Delta อันนั้นก็จัดว่าสิ่งอัศจรรย์ในรอบหลายสิบปีที่ไม่มีผู้ใดรู้ดีว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใดเหมือนกัน)

อีกประเด็นก็อาจมีไม่น้อยที่ขายหุ้นไปแล้วแล้วก็พบว่าหุ้น pgslot ยังขึ้นไปอีก! ในภาษาที่เขาเรียกว่า “ขายหมู” อาจรู้สึกเสียดายคือเรื่องปกติ แล้วก็ใช่ มันเป็นปกติที่ต้องการให้รู้เรื่องว่าไม่มีผู้ใดทราบจริงหรอกว่าราคาแพงสุดแล้วก็ต่ำสุดมันอยู่จุดไหน มันบางทีก็อาจจะขึ้นเลยจุดที่คุณขายไปได้อีกมากมาย แม้กระนั้นมันก็บางทีอาจลงต่ำยิ่งกว่าจุดที่คุณขายได้เหมือนกัน แม้กระนั้นเรื่องหนึ่งเป็น “เสียดายจนกระทั่งไปซื้อคืนมา” การซื้อคืนไม่ผิดอะไร พวกเราบางทีอาจขายไปตอน 25 บาท แล้วต่อจากนี้เป็นต้นไปซื้อคืนมาสัก 24 บาท มองได้กำไรเพิ่มในจุดนั้น แม้กระนั้นผู้ใดจะทราบถ้าเกิดมันแปลงเป็นลงไปอยู่ที่ 18 – 19 บาทอยู่เป็นปีต่อไปนี้จะว่ายังไง? เปลี่ยนเป็น “เสียสุนัข” ไปแทน

ในที่สุดไม่มีความต่างมากมายจาก 2 เรื่องที่เตือนไปแม้กระนั้นอาจมีอีกหลายความนึกคิดในทำนองคล้ายคลึงกัน ต้องการที่จะให้ทวนว่าการมาจองหุ้น OR คราวนี้แล้วได้หุ้นมาแรกเริ่มพวกเราคิดอะไร ซื้อเก็บไว้ระยะยาว หรือคนใดชี้แนะมา พวกเรามีความสามารถ ความรู้ความเข้าใจมากน้อยแค่ไหน…

สิ่งที่ไม่สมควรกระทำ หรืออย่าหาทำสิ่งแรก ก็คือ อย่าไปกล่าวอ้างเชิญผู้ใดกันแน่มาว่าเล่นหุ้นนี้ดี เนื่องจากว่าจังหวะดีมิได้มีหลายครั้งหรือโชคดีราวกับคราวนี้

Leave a comment

Your email address will not be published.