คาโรล จาแรคกี้ ผู้ตัดสินหมากรุกที่เคารพนับถือเสียชีวิตที่ 86

คาโรล จาแรคกี้ ผู้ตัดสินหมากรุกที่เคารพนับถือเสียชีวิตที่ 86

ในปี 1997 Garry Kasparov กลายเป็นแชมป์หมากรุกโลกคนแรกที่แพ้ให้กับคอมพิวเตอร์ Deep Blue ของ I.B.M. นอกจาก Mr. Kasparov และ Joseph Hoane วิศวกรที่ดูแลคอมพิวเตอร์ มีเพียงคนเดียวในห้องที่ Equitable Center ในมิดทาวน์แมนฮัตตัน เป็นผู้หญิงที่ชื่อ Carol Jarecki

เธออยู่ในห้องเมื่อสองปีก่อนเช่นกัน เมื่อนายคาสปารอฟป้องกันแชมป์โลกด้วยการเอาชนะวิสวานาธาน อานันด์ แห่งอินเดียในการแข่งขันที่ชั้น 107 ของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

คุณจาเรคกีไม่ได้อยู่ที่นั่นในฐานะผู้มีพระคุณที่ร่ำรวยของเกม เธออยู่ที่นั่นในฐานะผู้ชี้ขาดการแข่งขันหรือผู้ตัดสิน ในเกมที่ผู้ชายครอบงำ Ms. Jarecki เป็นหนึ่งในผู้ตัดสินที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดในโลกเนื่องจากแนวทางปฏิบัติที่ตรงไปตรงมาและตรงไปตรงมาของเธอ

“การจัดการแข่งขันหมากรุกที่ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องง่าย” Nigel Freeman ซึ่งจัด Bermuda Open มานานหลายปีเขียนบน Facebook หลังจากคุณ Jarecki ถึงแก่กรรมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 86 “คนหนึ่งเลือกผู้เล่นที่เหมาะสม ดูแลพวกเขาอย่างเหมาะสม เชิญ Carol Jarecki ให้เข้าร่วม เป็นผู้ชี้ขาดและทำทุกอย่างที่เธอบอกให้คุณทำ!”

การตายของเธอได้รับการประกาศโดย World Chess Federation บนเว็บไซต์ การประกาศดังกล่าวไม่ได้ระบุว่านางสาวจาเรคกีเสียชีวิตที่ไหน เธอเปิดเผยบน Facebook ในเดือนธันวาคมว่าเธอเป็นมะเร็งตับอ่อน

ในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า เธอจะกำกับหรือเป็นรองผู้อำนวยการการแข่งขันระดับชาติและระดับนานาชาติอันทรงเกียรติมากกว่า 100 รายการ รวมถึงการแข่งขันหมากรุกหญิงครั้งที่ 40 ที่อิสตันบูลในปี 2555 Women’s World Chess Championship ในปี 2013; United States Chess Championship ในปี 2009, 2010, 2011, 2013, 2016 และ 2017; และส่วนอันดับต้น ๆ ของ Millionaire Open ในลาสเวกัสในปี 2014 และ 2015 ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์เดียวที่เสนอเงินรางวัลรวม 1 ล้านเหรียญ

เธอยังเป็นหนึ่งในกรรมการของการแข่งขันชิงแชมป์ทีมสมัครเล่นประจำปีในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเป็นการแข่งขันชิงแชมป์ทีมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทุกปีเป็นเวลาหลายทศวรรษ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ลูกสาวของนางสาวจาเรคกีกระตุ้นให้เธอเขียนอัตชีวประวัติ แต่เธอไม่เคยหาเวลาได้เลย เธอได้ชื่อว่า “The Happy Wanderer”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *