ที่ Indian Wells นาดาลจากสเปนและ Alcaraz พบกันในรอบรองชนะเลิศชาย

แต่นาดาลยังคงฟุ้งซ่านในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี โดยดูโทรทัศน์ตรงมุมห้องที่แสดงการแข่งขันรอบก่อนรองชนะเลิศระหว่างคาร์ลอส อัลการาซ เพื่อนร่วมชาติสเปนวัย 18 ปีของเขากับคาเมรอน นอร์รี แชมป์เก่า

“มันเป็นจุดแตกหัก” นาดาลอธิบายขณะที่เขาหันกลับมามองนักข่าวที่อยู่ในมือ “ขอโทษสำหรับเรื่องนั้น.”

แม้ว่าอัลการาซอายุยังน้อยของเขา เกิดในมูร์เซียและได้รับการฝึกสอนโดยอดีตมือวางอันดับ 1 ฮวน คาร์ลอส เฟอเรโร แต่ได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมโดยนักเทนนิสผู้เชี่ยวชาญทั้งในและนอกประเทศสเปน

แต่ศักยภาพและความเป็นจริงกำลังมาบรรจบกันอย่างรวดเร็ว หลังจากเอาชนะ Norrie 6-4, 6-3 แล้ว Alcaraz ก็เข้าสู่รอบรองชนะเลิศเป็นครั้งแรกที่งาน Masters 1000 เขาจะเผชิญหน้ากับนาดาล แชมป์เทนนิสคนสำคัญของสเปน เจ้าของสถิติชายด้วยรายการแกรนด์สแลม 21 รายการและไม่แพ้ใครในปี 2565

นาดาลในวัย 35 ปี มีอายุเกือบสองเท่าของอัลการาซ และเอาชนะเขา 6-1, 6-2 เมื่อปีที่แล้วด้วยการเล่นดินเหนียวในวันเกิดปีที่ 18 ของอัลการาซในรอบ 32 ทีมที่มาดริด โอเพ่น Alcaraz ต้องการการรักษาอาการบาดเจ็บที่ช่องท้องในช่วงต้นเกม แต่เขาก็ประหม่าและใจร้อนเมื่อเผชิญหน้ากับไอดอลคนหนึ่งของเขา

แต่นัดที่สองของ Alcaraz กับ Nadal ซึ่งจะมาในสนามฮาร์ดคอร์ทในวันเสาร์นั้นน่าดึงดูดกว่ามาก นับตั้งแต่พบกันครั้งแรก อัลการาซก็ทะยานขึ้นสู่ 20 อันดับแรก และเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศในรายการยูเอส โอเพ่นครั้งแรกของเขาเมื่อปีที่แล้ว คว้าแชมป์ Next Gen ATP Finals ที่มิลาน และพักฟื้นจากโควิด-19 เพื่อคว้าชัยชนะ 11 จาก 12 นัดรวด 2022.

“คาร์ลอสไม่ใช่แม้แต่อนาคต เขาเป็นคนปัจจุบัน” Paula Badosa หญิงชาวสเปนอันดับต้น ๆ และครองแชมป์เดี่ยวในอินเดียนเวลส์กล่าว

วันเสาร์ควรให้ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมว่า Alcaraz มาไกลแค่ไหน ฮาร์ดคอร์ตไม่ควรเป็นพื้นผิวที่ดีที่สุดของเขา เขาเติบโตขึ้นมาเหมือนกับนาดาล โดยส่วนใหญ่เล่นบนดินเหนียวในสเปน แต่ตอนนี้เขาฝึกซ้อมอย่างหนักบนฮาร์ดคอร์ทที่สถานศึกษาในวิลเลนา ซึ่งเขาฝึกฝนภายใต้เฟอร์เรโร และในขณะที่การวิ่งลึกของ Alcaraz ที่ U.S. Open นั้นชัดเจน เขารู้วิธีเคลื่อนไหว สไลด์ และความบันเทิงบนพื้นผิวนี้เช่นกัน

ชนะหรือแพ้ในวันเสาร์ นาดาลเชื่อว่าอัลการาซคือตัวจริง https://luciabet.co/casino.php

“ผมคิดว่าเขาผ่านพ้นไม่ได้ในแง่ของอาชีพค้าแข้งของเขา” นาดาลกล่าว “เขามีส่วนผสมทั้งหมด เขามีความกระตือรือร้น เขาถ่อมตัวพอที่จะทำงานหนัก เขาเป็นคนดี”

นั่นถือเป็นการยกย่องอย่างสูงอย่างผิดปกติจากนาดาล ซึ่งปกติแล้วจะระวังที่จะเพิ่มภาระความคาดหวังให้กับดาวเกิดใหม่ แต่เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า Alcaraz ทำให้เขานึกถึงตัวเองเมื่ออายุ 17 หรือ 18 ปี

เขาเป็นผู้เข้ารอบรองชนะเลิศชายที่อายุน้อยที่สุดที่ Indian Wells ตั้งแต่ American Andre Agassi ในปี 1988 และเช่นเดียวกับ Agassi เขาเป็นที่ชื่นชอบของฝูงชนโดยธรรมชาติด้วยเกมที่ฉูดฉาดและพลังโจมตีที่รวดเร็ว แต่ต่างจาก Agassi เขามีความเร็วเป็นประกาย ในคืนวันพฤหัสบดี Alcaraz ยิงได้ถึงช็อตที่จะเป็นผู้ชนะกับผู้เล่นส่วนใหญ่ และได้รับเสียงปรบมือจากฝูงชนหลังจากการชุมนุมจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่ง

“มันเยี่ยมมากที่ได้เห็นเขาที่จดจ่อและมีส่วนร่วม และเพิ่มพูนสิ่งที่เขามีด้วยพรสวรรค์ทั้งหมดที่เขามี” นอร์รีกล่าว “วันนี้เขาดีเกินไปสำหรับฉัน”

แต่สำหรับตอนนี้ อัลการาซคือสิ่งมหัศจรรย์ทั้งคอร์ต: นักล่าในสนามหลังและลานหน้า สามารถฉีกกราวด์สโตรกในอากาศหรือตีช็อตหน้ามืออย่างนุ่มนวล สามารถเล่นแนวรับได้ไกลหลังเส้นหลังหรือก้าวไปข้างหน้าเพื่อตีกลับเสิร์ฟที่สอง

“เขาเดินทั่วฉัน ไม่ใช่เพราะฉันเหนื่อย แต่เพราะร่างกายของเขา” กาเอล มงฟิลส์ สตาร์ชาวฝรั่งเศสกล่าวถึงความพ่ายแพ้ 7-5, 6-1 ของเขากับอัลการาซเมื่อวันพุธ “เมื่อถึงจุดหนึ่ง คุณไม่สามารถนั่งอยู่ที่นั่นได้อีกต่อไป”

นาดาลอยู่ในท่ามกลางการฟื้นฟู: ฤดูกาลนี้ไร้พ่ายด้วยคะแนน 19-0 หลังจากชนะการแข่งขันสามรายการ ซึ่งรวมถึงรายการออสเตรเลียนโอเพ่นด้วยการรวบรวมจากการขาดดุลสองชุดในรอบชิงชนะเลิศกับดานิล เมดเวเดฟ

นาดาลพยายามหาทางผ่านการจับสลากที่นี่ แม้จะมีปัญหาเท้าเรื้อรังที่ทำลายจุดสิ้นสุดของฤดูกาลที่แล้วสำหรับเขาและยังคงทำให้เขาเจ็บปวดต่อไป เขาอาจข้ามทัวร์นาเมนต์นี้ไปพักผ่อนและเตรียมพร้อมสำหรับดินเหนียวอันเป็นที่รักของเขา เช่นเดียวกับที่เขากำลังจะข้ามรายการ Miami Open ในสัปดาห์หน้า แต่เขาชอบอินเดียน เวลส์ อยู่ที่บ้านของแลร์รี เอลลิสัน เจ้าของการแข่งขัน และเล่นกอล์ฟเป็นประจำ

การแข่งขันเทนนิสของเขาไม่มีวันหยุด เขามาภายในสองคะแนนจากความพ่ายแพ้ต่อเซบาสเตียน Korda หนุ่มชาวอเมริกันในรอบแรกของเขาก่อนที่จะรวบรวมจากการหยุดสองครั้งในเซตที่สาม Kyrgios หนึ่งในเซิร์ฟเวอร์ที่ใหญ่ที่สุดของเกมและนักยิงที่ฉูดฉาดที่สุดผลักเขาไปที่สาย

พวกเขายังคงค่อนข้างแตกต่าง: นาดาลเพิ่มศักยภาพสูงสุด; Kyrgios เปลวไฟที่ริบหรี่ นาดาลจงใจ บางครั้งก็ไตร่ตรอง ระหว่างการเสิร์ฟและแต้ม Kyrgios เล่นราวกับว่าเขามีเครื่องบินให้จับ นาดาลไม่เคยโกรธจัดในอาชีพค้าแข้งของเขา Kyrgios ขว้างสองครั้งในวันพฤหัสบดีซึ่งเป็นครั้งที่สองหลังจากแพ้การแข่งขัน 7-6 (0), 5-7, 6-4 แร็กเกตกระดอนออกจากคอร์ทแล้วพุ่งเข้าหาหัวลูก

Leave a comment

Your email address will not be published.