การออกแบบรถยนต์ได้เปลี่ยนไป ทำให้เกิดความหวังในการแข่งขันมากขึ้นในปีนี้

แต่กฎทางเทคนิคใหม่ได้เปิดตัวในปี 2022 ซึ่งนำไปสู่การออกแบบรถยนต์ใหม่ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้ซีรีส์นี้มีการแข่งขันและน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น มีศักยภาพในการเปลี่ยนลำดับการแข่งขัน ทำให้ทีมมีโอกาสต่อสู้เพื่อชิงแชมป์มากขึ้น

“มันเป็นหนึ่งในฤดูกาลที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจที่สุดที่เราเคยเริ่มต้นมา” แฮมิลตัน แชมป์นักขับเจ็ดสมัยกล่าว “เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะเห็นว่าทุกคนออกมาไหน และเรายืนอยู่ตรงไหนและเริ่มต้นที่ไหนในการแข่งรอบแรก”

กีฬาจะเปลี่ยนข้อกำหนดทางเทคนิคทุกๆ สองสามปี และการเริ่มต้นฤดูกาลนี้ Formula 1 ได้ลดเสรีภาพทางเทคนิคที่ทีมมีในการปรับเปลี่ยนรถของตนเพื่อให้แข่งขันได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น นี่คือการเคลื่อนไหวโดยเจตนาของ Formula 1 และ F.I.A. เพื่อให้ทีมใช้การออกแบบรถยนต์ที่คล้ายคลึงกัน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีช่องว่างด้านประสิทธิภาพขนาดใหญ่

การย้ายครั้งนี้ทำให้ต้องพิจารณาการออกแบบใหม่ทั้งหมดสำหรับทีม โดยมีเพียงส่วนเดียว — พวงมาลัย — ถูกยกมาตั้งแต่ปี 2021 แอนดรูว์ กรีน ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของแอสตัน มาร์ติน เรียกมันว่า “กฎระเบียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เปลี่ยนกีฬานี้เคยมีมา เห็น.”

“ฉันคิดว่ามันสำคัญกว่าทุกอย่าง” กรีนกล่าว “มันเป็นแนวคิดใหม่ทั้งหมดและเป็นแนวทางใหม่ในการปฏิบัติตามกฎระเบียบเช่นกัน มีอะไรให้ทำมากมาย ต้องเรียนรู้อีกมาก และเราเพิ่งเริ่มต้นการสำรวจกฎข้อบังคับเหล่านี้”

ทีมยังมีต้นทุนสูงสุดที่ 140 ล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งหมายความว่าศักยภาพทางการเงินของการดำเนินงานขนาดใหญ่ เช่น Mercedes, Ferrari และ Red Bull จะไม่มีความได้เปรียบดังกล่าวอีกต่อไป นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงกฎสำคัญครั้งล่าสุดในปี 2014 พวกเขาเป็นทีมเดียวที่ชนะการแข่งขันหลายรายการ ในขณะที่ Mercedes ชนะการแข่งขันทั้งแปดของผู้สร้างในช่วงเวลานั้น

“เป็นเรื่องดีที่จะสร้างการแข่งขัน” Toto Wolff หัวหน้าทีมของ Mercedes กล่าว “โดยส่วนตัวแล้ว ฉันไม่ได้ลดราคาทีมใดๆ ทุกคนสามารถขึ้นอันดับสูงได้ในช่วงต้นฤดูกาล หากทีมใดมีนวัตกรรมและค้นพบโอกาสที่อาจเปลี่ยนเกมได้ ทุกคนสามารถก้าวไปข้างหน้าได้ตั้งแต่เริ่มต้น”

“ชัยชนะใด ๆ จะต้องได้รับผลบุญ” เขากล่าว “ฉันไม่คิดว่ากฎระเบียบจะเปลี่ยนลำดับของสิ่งต่าง ๆ อย่างมาก แต่ฉันคิดว่ามันจะทำให้ใกล้ชิดมากขึ้น เราจะมีทีมแข่งขันที่ใหญ่ขึ้น

“วันนี้เราได้รับพรจากนักแข่งที่ยอดเยี่ยมหลายคนใน Formula 1: Lando Norris; นักขับเฟอร์รารี” Charles Leclerc และ Carlos Sainz Jr., Brawn กล่าว “เรามีจอร์จ รัสเซลล์อยู่ในรถเมอร์เซเดส ฉันคิดว่ามีนักแข่งหลาย ๆ คนที่จะมอบฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมให้กับเรา”

ผู้ขับขี่ได้รับโอกาสครั้งแรกในการขับรถคันใหม่เมื่อเดือนที่แล้วในช่วงสามวันที่ Circuit de Barcelona-Catalunya ในสเปน Mercedes และ Red Bull ผู้มีอำนาจเหนือกว่าในปี 2021 จบด้วยการเป็นสองทีมที่เร็วที่สุดอีกครั้ง โดยมี Ferrari และ McLaren อยู่ข้างหลังอย่างใกล้ชิด

รัสเซลล์แห่งอังกฤษกล่าวว่า Ferrari และ McLaren นั้น “แข็งแกร่งอย่างเหลือเชื่อ” ในการทดสอบ และ Mercedes ก็มีการปรับปรุงเพื่อให้รถของตนได้รับการปรับปรุง แฮมิลตันกล่าวว่าการทดสอบเปิดสนาม “ไม่ใช่วิธีที่ง่ายที่สุด” สำหรับ Mercedes แต่ทีมงานได้นำการอัพเกรดมาสู่รถของตนสำหรับการทดสอบครั้งที่สองในบาห์เรนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Norris แห่ง McLaren สงสัยว่า Mercedes มีเหตุผลที่จะสงสัยมาก “Mercedes ไม่เคยดูดีในการทดสอบเลย” เขากล่าว “หากพวกเขาทำได้ดีในการทดสอบ นั่นหมายความว่าพวกเขาอาจจะเหลือเชื่อในการแข่งรอบแรก”

รัสเซลล์รับทราบว่ามันยากที่จะเชื่อถือผลการทดสอบเพราะทีมอาจวิ่งด้วยโหลดเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นหรือโหมดเครื่องยนต์ที่ทรงพลังน้อยกว่าเพื่อซ่อนประสิทธิภาพ

การถอดอุปกรณ์แอโรไดนามิกที่ซับซ้อนทำให้รถยนต์ผลิตดาวน์ฟอร์ซในรูปแบบที่ต่างออกไป โดยใช้อุโมงค์ใหม่ใต้พื้นแชสซีส์ สิ่งนี้เรียกว่า ‘เอฟเฟกต์พื้นดิน’ ซึ่งเป็นแนวคิดที่เห็นล่าสุดใน Formula 1 ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 รถยนต์เหล่านี้มีน้ำหนัก 48 กิโลกรัม ประมาณ 106 ปอนด์ ซึ่งหนักกว่าในปี 2564 เนื่องจากยางใหม่และมาตรการด้านความปลอดภัยที่ได้รับการปรับปรุง เช่น การเสริมความแข็งแกร่งของแชสซี ซึ่งทำให้รถเฉื่อยมากขึ้นในมุมที่ช้ากว่า แต่เอฟเฟกต์พื้นดินทำให้รถเร็วขึ้นเมื่อผ่านโค้งความเร็วสูง และเกาะติดแทร็กมากขึ้น

ผู้ขับขี่ต้องปรับรูปแบบการขับขี่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลง “ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มันก็เหมือนเดิมไม่มากก็น้อย ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก” Charles Leclerc แห่ง Ferrari กล่าว “ปีนี้มันจึงทำให้มันน่าสนใจมากสำหรับผู้ขับขี่”

Verstappen แชมป์โลกที่ครองราชย์กล่าวว่าน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเป็นข้อเสียเปรียบหลักของรถยนต์ใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมุมความเร็วต่ำที่รถรู้สึกไม่ค่อยคล่องตัว แต่เขาบอกว่าพวกเขายังคงขับสนุกและดูเหมือนติดตามง่ายกว่า

“การทรงตัวเมื่อเข้าโค้งความเร็วสูงนั้นค่อนข้างดี” เขากล่าว “ฉันตามรถมาสองสามคันแล้ว ดูเหมือนว่าจะอยู่ข้างหลังง่ายกว่า คุณไม่ได้สูญเสียดาวน์ฟอร์ซแบบแปลกๆ แบบนี้ ซึ่งจู่ๆ คุณก็มีอันเดอร์สเตียร์หรือโอเวอร์สเตียร์จำนวนมาก”

ทีมมาถึงการทดสอบด้วยความแตกต่างเล็กน้อยในการออกแบบรถยนต์ของพวกเขา particula

Leave a comment

Your email address will not be published.