ครั้งแรกที่ Gregor Weinreich เห็นบาเยิร์น มิวนิคครองตำแหน่งแชมป์ของเยอรมนี เขาฉลองจนพระอาทิตย์ขึ้น นั่นคือปี 1994 สามปีต่อมาเมื่อมันเกิดขึ้นอีกครั้ง เขาก็ร่าเริงมากจนวิ่งไปที่สนามที่สนามกีฬาโอลิมปิกเก่าของสโมสร มีเปลวไฟลุกโชนและสปัตเตอร์ในมือของเขา เขาไม่ได้อยู่คนเดียว อีกหลายร้อยคนทำเช่นเดียวกัน

ความทรงจำเหล่านั้นยังคงคมชัด ชัดเจน และอบอุ่นในอีกสี่ศตวรรษต่อมา ในทางกลับกัน ความทรงจำของเขาเกี่ยวกับชัยชนะล่าสุดนั้นเลือนลาง เลือนลาง ไม่ชัดเจน Weinreich รู้ดีว่าบาเยิร์นคว้าแชมป์ในปี 2014, 2015, 2016 และ 2017 แต่เขาแยกไม่ออก “ถ้าคุณถามผมเกี่ยวกับแชมป์เหล่านั้น ผมแทบจะไม่มีความทรงจำเลย” เขากล่าว

ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเห็นว่าทำไมความสำเร็จของบาเยิร์นจึงเลือนลางจนกลายเป็นก้อนที่ไม่มีรูปร่างเพียงก้อนเดียว เมื่อวันเสาร์ สโมสรเอาชนะโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ อันดับที่ 2 ซึ่งเป็นทีมสุดท้ายที่เสียแชมป์ไปเมื่อปี 2555 และคว้าแชมป์บุนเดสลีกาเป็นปีที่ 10 ติดต่อกัน

Weinreich ไม่ได้วางแผนที่จะตื่นอยู่จนถึงรุ่งสางเพื่อชื่นชมยินดีในความสำเร็จนั้น เพื่อชื่นชมยินดีในการคงอยู่ของความเป็นอันดับหนึ่งที่ไม่มีใครโต้แย้งซึ่งในทางทฤษฎีแล้วแฟน ๆ ส่วนใหญ่ปรารถนา ความจงรักภักดีต่อบาเยิร์น มิวนิคของเขาอาจไม่เปลี่ยนแปลง — เขาเป็นอดีตประธานสโมสรหมายเลข 12 ซึ่งเป็นกลุ่มแฟนบอลบาเยิร์น — แต่เขาไม่เห็นการได้แชมป์อีกรายการเป็นสาเหตุสำหรับการเฉลิมฉลองโดยเฉพาะ

เขาไม่ได้อยู่คนเดียวในความรู้สึกนั้นเช่นกัน “แฟน ๆ บาเยิร์นกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการขาดการแข่งขัน” เขากล่าว “ฉันไม่รู้ว่ามันเป็นเสียงข้างมากหรือยัง แต่แน่นอนว่าแฟนๆ สงสัยมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงคุณค่าของการแข่งขันที่สร้างผู้ชนะคนเดียวกันมาเป็นเวลา 10 ปี”

ในบางแง่มุม นี่เป็นฤดูกาลที่น่าสนใจสำหรับฟุตบอลเยอรมัน เมื่อสัปดาห์ก่อน ไอน์ทรัค แฟรงค์เฟิร์ต พาแฟนบอลจำนวนมากไปที่บาร์เซโลนาเพื่อเล่นเกมยูโรปาลีก ซึ่งทีมสเปนต้องเริ่มการสอบสวนภายในว่าพวกเขาได้ตั๋วมามากแค่ไหน

Eintracht ชนะในคืนนั้นโดยจองตำแหน่งในรอบรองชนะเลิศของ Europa League อาจต้องเผชิญกับตัวแทนบุนเดสลีกาอีกคน RB Leipzig ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในเดือนหน้า เอส.ซี. ไฟร์บวร์ก สโมสรเล็กๆ จากชายขอบของป่าแบล็คฟอเรสต์ ในขณะเดียวกัน ไม่เพียงแต่ยังคงมีการแข่งขันที่ไม่น่าจะเป็นไปได้เพื่อผ่านเข้ารอบแชมเปี้ยนส์ลีกฤดูกาลหน้า แต่ยังเข้าถึงถ้วยเยอรมันรอบชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

“ไฟต์อื่นๆ ทั้งหมดน่าสนใจทีเดียว” คริสเตียน สตรีค โค้ชของไฟรบวร์กซึ่งถูกพบเห็นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ กล่าวในฐานะที่เป็นกระบอกเสียงของเหตุผลในฟุตบอลเยอรมัน “การตกชั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจ มีทีมที่จะไปเล่นในยูโรป้าลีกที่ไม่ผ่านการคัดเลือกมาก่อน น่าเสียดายที่การแข่งขันบุนเดสลีกาไม่ได้น่าตื่นเต้นเกินไป”

ที่แทบจะไม่ผิดปกติ บาเยิร์นทำคะแนนได้ 13 แต้มในแต่ละช่วงสองฤดูกาลหลังก่อนผู้ท้าชิงที่ใกล้ที่สุด เพียงครั้งเดียวในทศวรรษที่ผ่านมา — ในปี 2019 เมื่อดอร์ทมุนด์จำกัดช่องว่างให้เหลือสองคะแนน — เยอรมนีได้เห็นการชิงตำแหน่งที่แท้จริงมากกว่าที่จะเป็นขบวนที่โอ่อ่า แยกจากกันในปีนั้นไม่มีทีมใดที่จบภายใน 10 แต้มของบาเยิร์นตั้งแต่ปี 2012

Leave a Reply

Your email address will not be published.