Guy Lafleur ไดนามิกสตาร์ของชาวแคนาดามอนทรีออลเสียชีวิตที่ 70

Guy Lafleur ปีกขวาที่คล่องแคล่วว่องไว ซึ่งช่วยนำราชวงศ์มอนทรีออลชาวแคนาดาไปสู่การแข่งขันถ้วยสแตนลีย์ห้าครั้งในปี 1970 รวมถึงสี่ครั้งติดต่อกัน เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ย่านชานเมืองมอนทรีออล เขาอายุ 70 ​​ปี

สมาคมฮอกกี้แห่งชาติกล่าวว่าสาเหตุมาจากโรคมะเร็งและลาเฟลอร์เสียชีวิตในศูนย์ดูแลแบบประคับประคอง เขาเป็นผู้สูบบุหรี่มาเป็นเวลานาน เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดและได้รับการผ่าตัดบายพาสสี่เท่าในปี 2019 https://bit.ly/3KBvOpr

Lafleur หรือที่แฟนๆ รู้จักในชื่อ “ดอกไม้” เป็นนักมายากลบนน้ำแข็ง พลังสร้างสรรค์ที่สามารถแยกการป้องกันอย่างช่ำชอง และการที่แฟนๆ มอนทรีออลเร่งรีบเร่งให้ตะโกนว่า “ผู้ชาย! ผู้ชาย! ผู้ชาย!”

เขาเป็นผู้เล่นคนแรกใน N.H.L. ประวัติการทำประตูอย่างน้อย 50 ประตูและ 100 คะแนนในหกฤดูกาลติดต่อกัน — สตรีคที่มีคะแนนสูงสุด 136 คะแนน (56 ประตูและ 80 ผู้ช่วย) ที่เขาทำได้ในฤดูกาล 1976-77

จอห์น เดวิดสัน อดีตผู้รักษาประตูของทีม New York Rangers ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เมื่อวันศุกร์ว่า “เขาชอบยิงให้สูงจากด้านที่สวมถุงมือ และมันเป็นช็อตที่อันตราย น่ากลัวจริงๆ” “เมื่อเขาไปเจอเด็กซนที่เส้นสีน้ำเงินที่มอนทรีออลฟอรัมเก่าและมุ่งหน้าขึ้นไปบนน้ำแข็ง คุณจะรู้สึกได้ถึงความเร่งรีบ คุณจะรู้สึกว่าผู้คนส่งเสียงดัง และเสียงนั้นจะดังขึ้นเรื่อยๆ และผู้คนก็จะยืนขึ้น ไม่ว่าเขาจะทำประตูหรือไม่ก็ตาม”

ลาเฟลอร์ทำไป 560 ประตูกับ 793 แอสซิสต์ตลอด 17 ฤดูกาล โดย 14 ประตูในนั้นกับทีมแคนาดา หนึ่งทีมกับเรนเจอร์ส และอีก 2 เกมกับทีมควิเบก นอร์ดิกส์ ในรอบตัดเชือก เขามีอีก 58 ประตูและ 76 ผู้ช่วย

เขาได้รับรางวัล Art Ross Trophy จากการเป็นผู้นำลีกด้วยการทำคะแนนสามครั้ง และ Hart Memorial Trophy สองครั้งในฐานะผู้เล่นที่มีค่าที่สุดของ N.H.L. เขาถูกแต่งตั้งให้เข้าหอเกียรติยศฮอกกี้ในปี 1988

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดแห่งแคนาดาเขียนบน Twitter ว่าลาเฟลอร์ “ไม่เหมือนใครบนน้ำแข็ง” และเสริมว่า “ความเร็ว ทักษะ และคะแนนของเขานั้นยากจะเชื่อ”

การเสียชีวิตของ Lafleur เกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ผู้ทำประตูยอดเยี่ยมอีกคนคือ Mike Bossy แห่ง New York Islanders

Guy Damien Lafleur เกิดเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2494 ในเมืองเธอร์โซ รัฐควิเบก เพื่อร่วมงานกับรีฌองและปีแยตต์ ลาเฟลอร์ เขาหลงใหลในฮอกกี้มากจนเขาแอบเข้าไปในสนามกีฬาในท้องถิ่นในช่วงเช้าของวันธรรมดาและต้นวันอาทิตย์เพื่อรับเวลาน้ำแข็งเมื่อไม่มีใครอยู่รอบ ๆ ตามประวัติ Hockey Hall of Fame ของเขา

“ตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก ทั้งหมดที่เราเห็นในทีวีคือชาวแคนาดา และทั้งหมดที่ฉันอยากเป็นคือเบลีโว” เขาบอกกับฮอลล์ โดยพูดถึงฌอง เบลิโว ดาราชาวแคนาดาที่รู้จักกันมานาน เขาฝันว่าชาวแคนาดาจะเกณฑ์เขา

เขาเป็นนักกีฬาฮอกกี้ระดับท็อปที่น่าตื่นตาตื่นใจ โดยยิงได้ 103 และ 130 ประตูสำหรับควิเบกแรมพาร์ทในฤดูกาล 1969-70 และ 1970-71 และชาวแคนาดาเลือกเขาด้วยการเลือกอันดับ 1 ใน N.H.L. ร่างมือสมัครเล่น ลาเฟลอร์กล่าวว่าหากพวกเขาไม่เลือกเขา เขาจะเซ็นสัญญากับทีมนอร์ดิก ซึ่งตอนนั้นอยู่ในสมาคมฮอกกี้โลกที่เป็นคู่แข่งกัน

ลาเฟลอร์เข้าร่วมทีมมอนทรีออลที่คว้าแชมป์ถ้วยสแตนลีย์เมื่อฤดูกาลก่อน แต่นั่นทำให้เบลีโวต้องเลิกเล่นและได้จ้างโค้ชคนใหม่ สก็อตตี้ โบว์แมน ลาเฟลอร์เริ่มค่อนข้างช้า โดยทำประตูได้ 29, 28 และ 21 ประตูในสามฤดูกาลแรกของเขา ก่อนที่เขาจะทำผลงานได้ 53 ในฤดูกาล 1974-75

ด้วยผมสีบลอนด์ของเขาที่พลิ้วไหวในสมัยก่อนที่ผู้เล่นจะสวมหมวกกันน็อคเป็นประจำ ลาเฟลอร์จึงกลายเป็นดาราของแฟรนไชส์ที่มีเรื่องราวมากมายในมอนทรีออล ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มที่มีไม้เท้าอยู่ในมือ

“เขาไม่ใช่ผู้เล่นที่ง่ายที่สุดที่จะเล่นด้วยเพราะเขาอยู่เหนือน้ำแข็ง” Steve Shutt เพื่อนร่วมทีมของเขาเคยกล่าวไว้ “เขาไม่รู้ว่าเขากำลังจะทำอะไร แล้วฉันจะรู้ได้อย่างไร”

Leave a comment

Your email address will not be published.