การชกมวยอยู่ห่างจากร่างที่รัฐบาลสหรัฐฯ ร้องขอ

หนึ่งสัปดาห์หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ เรียกเก็บมาตรการคว่ำบาตรต่อ แดเนียล คินาฮาน หัวหน้ากลุ่มค้ายาชาวไอริชที่โด่งดัง การกล่าวหาก็เพิ่มมากขึ้นสำหรับโลกแห่งมวย โดยนักสู้ โปรโมเตอร์ และผู้จัดการหลายคนต่างแข่งขันกันเพื่อแยกตัวออกจากคินาฮาน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา MTK Global บริษัทจัดการชาวอังกฤษซึ่งเป็นตัวแทนของนักมวยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศว่าจะหยุดดำเนินการเนื่องจากคนอื่นๆ ในวงการกีฬาปฏิเสธที่จะจัดการกับบริษัท ซึ่ง Kinahan ก่อตั้งขึ้นในปี 2555

MTK Global ได้กล่าวซ้ำ ๆ ว่าได้ยุติความสัมพันธ์ทั้งหมดกับ Kinahan ในปี 2560 นี่ไม่ใช่หนึ่งในธุรกิจที่กรมธนารักษ์ลงโทษเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“เนื่องจากผู้ให้การสนับสนุนชั้นนำได้แจ้งให้เราทราบว่าพวกเขาจะตัดสัมพันธ์ทั้งหมดกับ MTK และจะไม่ทำงานกับนักสู้ของเราอีกต่อไป เราจึงตัดสินใจยุติการปฏิบัติการเมื่อสิ้นเดือนนี้” บริษัทกล่าวในแถลงการณ์ MTK Global เป็นตัวแทนของนักสู้แชมป์อย่าง Tyson Fury และ Billy Joe Saunders

บริษัท เสริมว่าต้องเผชิญกับ “การตรวจสอบและการวิพากษ์วิจารณ์ที่ไม่เป็นธรรมในระดับที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน” จากการเชื่อมต่อกับ Kinahan การปิดตัวเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Bob Yalen ลาออก โดยอ้างถึงแรงกดดันที่ “รุนแรง” ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

กรมธนารักษ์ประกาศคว่ำบาตรทางการเงินต่อ Kinahan รวมถึงบุคคลและธุรกิจที่เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการคลังกล่าวในแถลงการณ์ว่า “กลุ่ม Kinahan Organized Crime Group ลักลอบขนยาเสพติดร้ายแรง บาคาร่า PGSlot ในเว็บ Luciaone รวมถึงโคเคน ไปยังยุโรป และเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจที่ถูกกฎหมายทั้งหมดผ่านบทบาทในการฟอกเงินระหว่างประเทศ”

กรมธนารักษ์เรียกกลุ่มพันธมิตร Kinahan ว่าเป็น “องค์กรสังหาร” ที่เชื่อมโยงกับการฆาตกรรมทั่วยุโรป และเปรียบเทียบกับ Camorra ในอิตาลี Yakuza ในญี่ปุ่นและ Los Zetas ในเม็กซิโก ด้วยการร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในไอร์แลนด์และทั่วยุโรป หน่วยงานได้เสนอเงินรางวัล 5 ล้านดอลลาร์สำหรับข้อมูลที่นำไปสู่การจับกุม Kinahan พ่อและน้องชายของเขา

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แม้ในขณะที่เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายกล่าวว่าเขากำลังดำเนินการกับกลุ่มค้ายาที่มีความซับซ้อน คินาฮานก็รวมตัวเองเข้าสู่วงการกีฬาต่อสู้ เขาเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการและแนะนำนักกีฬาจำนวนมากอย่างไม่เป็นทางการ และเขามีส่วนร่วมในการเจรจากับผู้สนับสนุนและบริษัทสื่ออื่นๆ สำหรับการต่อสู้ชกมวยครั้งใหญ่ที่สุด

Kinahan มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับ Fury ซึ่งเป็นแชมป์เฮฟวี่เวทที่บริหารโดย MTK Global หลายครั้งที่ความโกรธเกรี้ยวถูกถ่ายด้วยและพูดอย่างชื่นชมเกี่ยวกับคินาฮาน

ตามที่ Bob Arum ผู้ก่อตั้ง Top Rank โปรโมเตอร์มวยในสหรัฐอเมริกา Top Rank จ่ายเงินให้ Kinahan กว่า 4 ล้านเหรียญเป็นค่าที่ปรึกษาสำหรับ Fury Fights สี่รายการที่โปรโมตระหว่างปี 2019 ถึง 2021 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของ Kinahan ในการชกมวยระดับสูงสุด

Fury กำลังต่อสู้กับ Dillian Whyte ที่ Wembley Stadium ในลอนดอนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในการชกรุ่นเฮฟวี่เวทที่ทุกคนรอคอย แต่ระยะใกล้ของการชกกลับถูกบดบังด้วยคำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง Fury กับ Kinahan คำถามที่เขาได้หลบเลี่ยงซ้ำแล้วซ้ำเล่า

“ฉันไม่ได้มาที่นี่เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการเมือง สงคราม หรือศาสนาจากคุณ พยายามที่จะสอบสวนให้ฉันพูดอะไร” Fury บอกกับผู้สัมภาษณ์จาก Sky News เมื่อวันอังคาร “ฉันไม่สนใจความกังวลของคนอื่น ไม่สนใจ ไม่ใช่เรื่องของฉัน ฉันเป็นนักมวยและฉันมีการต่อสู้ที่จะคิดพอพูด”

เขากล่าวเสริม:“ ขอบคุณมากและฉันจะไม่สัมภาษณ์กับ Sky อีกต่อไป”

Mounir Lazzez นักสู้ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานซึ่งเป็นตัวแทนของ MTK Global ได้ตะโกนใส่ Kinahan อย่างไม่พึงปรารถนาหลังจากชนะการต่อสู้เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อถูกถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ ลาซเซซเรียกคินาฮานว่า “เพื่อนและที่ปรึกษา” ก่อนที่จะสารภาพว่าไม่ทราบถึงมาตรการคว่ำบาตรต่อคินาฮาน

บุคคลอื่นๆ ในกีฬาการต่อสู้พยายามทำตัวให้ห่างจาก Kinahan

Michael Conlan นักมวยปล้ำชาวไอริช รุ่นเฟเธอร์เวท เคยบริหารจัดการโดย MTK Global และถูกระบุว่าเป็นลูกค้าบนเว็บไซต์ของ Hoopoe Sports ซึ่งเป็นบริษัทในดูไบที่ถูกรวมอยู่ในการคว่ำบาตร แต่ Conlan กล่าวในแถลงการณ์ว่าเขาเป็นตัวแทนของพี่ชายของเขา Jamie ในปีที่ผ่านมาและไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ Hoopoe

เมาริซิโอ ซูไลมาน หัวหน้าองค์กรลงโทษสภามวยโลก ถูกถ่ายภาพร่วมกับคินาฮานในดูไบเมื่อต้นปีนี้ แต่หลังจากมาตรการคว่ำบาตรถูกเรียกเก็บ สุไลมานกล่าวว่า “ในเวลาไม่นาน” เขามีความสัมพันธ์ใดๆ กับคินาฮานและเรียกการพบกับเขาว่าเป็น “ความผิดพลาดที่ไร้เดียงสาเนื่องจากไม่รู้สถานการณ์โดยสิ้นเชิง”

Leave a comment

Your email address will not be published.