การจากไปของ Nikola Jokic เป็นเพียงความสนุกในการรับชม

เดนเวอร์ — ราวๆ ครึ่งทางของครึ่งแรกของเกมในช่วงต้นเดือนเมษายน นิโคลา โยคิช กำลังผลักบอลขึ้นสู่สนามหลังจากคว้าการรีบาวด์แนวรับของเดนเวอร์ นักเก็ตส์

ก่อนที่เขาจะมาถึงเส้นมิดคอร์ต เขาได้ส่งบอลผ่านหัวของกองหลังซานอันโตนิโอ สเปอร์สสี่คนและไปอยู่ในมือของเพื่อนร่วมทีมของเขาที่อยู่ใต้ตะกร้า กองหน้าแอรอน กอร์ดอน ที่ผลักให้วางแนวสบายๆ

เป็นการผ่านที่คนไม่กี่คนใน N.B.A. — และบางทีอาจจะไม่มีศูนย์อื่น — และนี่คือเหตุผลหลักที่ Jokic ผู้เล่นที่ทรงคุณค่าที่สุดครองราชย์ เป็นผู้สมัครอันดับต้นๆ อีกครั้งเพื่อคว้ารางวัลนี้

Jokic ชาวเซิร์บวัย 27 ปีไม่ได้เป็นเพียงผู้ส่งบอลที่ยอดเยี่ยมสำหรับศูนย์เท่านั้น เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดใน N.B.A. และอาจถูกจดจำว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเลยทีเดียว

ทุกอย่างในความผิดของเดนเวอร์ต้องผ่าน Jokic เขาไม่เคยเป็นผู้เล่นที่เร็วหรือแข็งแรงที่สุดบนพื้น แต่ความสามารถในการส่งของเขาคืออีควอไลเซอร์ เขาสามารถหาตัวตัดได้ ไม่ว่าจะมองหรือไม่มองก็ตาม และเขาก็จ่ายบอลได้มากกว่าใครๆ ในฤดูกาลปกติ: 5,432 ตามสถิติการติดตามของลีก มากกว่าผู้เล่นคนต่อไป 615 คน เปอร์เซ็นต์แอสซิสต์ 42.6 ของเขา ซึ่งเป็นการวัดจำนวนช็อตของเพื่อนร่วมทีมที่เขาช่วยสร้างได้ เป็นครั้งที่สี่ที่ดีที่สุดในฤดูกาลปกติ มันสูงกว่านั้นสำหรับผู้เล่นที่รู้จักกันในการส่งบอล เช่น Stephen Curry ของ Golden State, LaMelo Ball ของ Charlotte และ LeBron James ของ Lakers

ตอนนี้ Jokic กำลังเผชิญหน้ากับ Curry และเพื่อนร่วมทีม Warriors ของเขาในรอบแรกของการแข่งขันรอบตัดเชือก Western Conference — และ Curry มีเวลาทำแอสซิสต์ได้ง่ายขึ้นมาก Golden State สามารถจำกัดประสิทธิภาพของ Jokic ได้ด้วยการล้อมเขาไว้กับกองหลังและตัดช่องทางการส่งบอล และในบางครั้ง Jokic ก็ถูก Draymond Green ซึ่งเคยได้รับรางวัล Defensive Player of the Year Award เดนเวอร์กำลังติดตามซีรีส์สองเกมต่อไม่มี

แต่ Jokic สามารถทำคะแนนได้ในระดับยอด เนื่องจากความคล่องแคล่วของ Jokic รอบวงล้อและความสามารถในการสร้างเพื่อผู้อื่น โค้ชนักเก็ต Michael Malone ทำให้ Jokic เป็นจุดศูนย์กลางของความผิดของนักเก็ตในปี 2016-17 ซึ่งเป็น N.B.A. ที่สองของ Jokic ฤดูกาล. ปีก่อน นักเก็ตเป็นฝีมือระดับล่างสุด ตั้งแต่นั้นมา นักเก็ตที่มีตำแหน่งควอเตอร์แบ็คของ Jokic ก็เป็นหนึ่งในทีมเกมรุกที่ดีที่สุดทุกฤดูกาล

“คุณมีศูนย์ที่ไม่เพียงแต่ไม่เห็นแก่ตัว แต่มีไอคิวสูงมาก และภูมิใจอย่างยิ่งในการทำให้เพื่อนร่วมทีมทุกคนดีขึ้น” มาโลนกล่าว

แม้ว่าบาสเก็ตบอลจะไม่มีตำแหน่งมากขึ้นและเหมาะสมที่สุดสำหรับเอนกประสงค์ Jokic ก็ยังโดดเด่นในการเป็นจุดศูนย์กลาง — ชายร่างใหญ่ที่สามารถบุกโจมตีได้จากทุกที่ในสนาม

นี่คือสิ่งที่เขาสามารถทำได้

ในช่วงต่อเวลากับลอสแองเจลิส คลิปเปอร์ส เมื่อเดือนมกราคม โยคิชกำลังถูกสองทีมเหนือเส้น 3 แต้ม เขายิงปืนข้ามสนามเข้าไปในอกของกอร์ดอน ซึ่งยืนอยู่ในมุมตรงข้ามโดยมีกองหลังสองคนอยู่ใกล้ ๆ กอร์ดอนตีจัมเปอร์ที่ชนะเกม

มันสมเหตุสมผลแล้วที่ Clippers จะโหลดขึ้นที่สนามด้านข้างของ Jokic โดยปล่อยให้ Gordon เปิดอยู่ที่มุมเพราะมันสมเหตุสมผลที่จะถือว่าไม่มีใครสามารถผ่านแบบนั้นได้ ต้องใช้กำลังในการผลักบอลเข้ามุมและความแม่นยำเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่หลุดออกจากสนามหรือถูกสกัดกั้น แต่นี่คือจุดที่ Jokic เป็นศูนย์กลางทำให้เขาแตกต่าง ความสูง 6 ฟุต 11 ของเขาทำให้เขาได้เปรียบ ทำให้เขามองเห็นแขนที่เหยียดออกของกองหลังและมองเห็นกอร์ดอนที่เปิดกว้าง

Clippers แทบจะไม่สามารถปกป้อง Nuggets ได้ดีกว่านี้อีกแล้ว แต่ Jokic ก็พบมุมที่จะส่งบอลให้เพื่อนร่วมทีมของเขา มันเป็นหนึ่งในการจ่ายบอลที่โดดเด่นที่สุดของฤดูกาล

“ผมคิดว่ามันทำให้แนวรับอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณมีการ์ดที่สามารถทำคะแนนและใช้ประโยชน์จากมันได้” คาลวิน บูธผู้จัดการทั่วไปของนักเก็ตส์ซึ่งเป็นศูนย์ในเอ็นบีเอกล่าว ตั้งแต่ปี 2542 ถึง 2552

Leave a comment

Your email address will not be published.