นักเทนนิสขั้นสุดยอดเผชิญหน้ากับเบ้าหลอมวิมเบิลดัน

เป็นครั้งที่สามของปีนี้ เอ็มม่า ราดูคานู นักเตะวัยรุ่นที่ต้องลาออกกลางเกมเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนวิมเบิลดัน การเข้าร่วมการแข่งขันของเธอ การกลับบ้านที่คาดว่าจะได้รับมากที่สุดที่กีฬานี้เคยประสบมาหลายปี ดูเหมือนจะตกอยู่ในอันตราย

พาดหัวข่าวที่ยาวเหยียดใน The Daily Mail กล่าวไว้ดังนี้:

“เอ็มม่า ราดูคานู ‘ไม่รู้’ ว่าเธอจะฟิตสำหรับวิมเบิลดันหรือไม่ ขณะที่เธอเกษียณอายุเพียง 33 นาทีในนัดแรกของเธอบนพื้นหญ้าตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ที่แล้ว หลังจากที่แชมป์ยูเอส โอเพ่น ประสบปัญหาเพียงแค่เจ็ดเกมด้วยอาการบาดเจ็บที่ ‘ประหลาด’ ที่ด้านซ้ายของเธอ ” (เน้นพวกเขา.)

อย่างไรก็ตาม หนึ่งวันต่อมา ราดูคานู ซึ่งอายุ 19 ปี ได้ออกมาพูดว่าเธอคาดว่าจะทำได้ดีสำหรับวิมเบิลดัน ซึ่งจะเริ่มในวันจันทร์นี้ แต่ยังคงมีความกระวนกระวายใจจนกว่าเธอจะได้ชิงช้าครั้งแรกซึ่งน่าจะอยู่ที่เซ็นเตอร์คอร์ทและอาจจัดการเพื่อชนะการแข่งขันนัดแรกของเธอ อาณาจักรกำลังฝัน

“นี่เป็นความเครียดที่เกินขอบเขตจริงๆ” แอนนาเบล ครอฟต์ อดีตนักแสดงมืออาชีพชาวอังกฤษและเคยเป็นดาราหนุ่มดาวรุ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้หญิงไม่กี่คนที่มีความกดดันแบบเดียวกับที่ Raducanu อยู่ภายใต้กล่าว

วิมเบิลดันเป็นที่ที่ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นเมื่อปีที่แล้วสำหรับ Raducanu ย้อนกลับไปในตอนนั้น เธอเพิ่งถูกถอดออกจากการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพียงไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งเป็นผู้เล่นที่แทบไม่รู้จักใครเลยด้วยจังหวะที่ราบรื่นและความสามารถในการร่อนข้ามสนาม Raducanu แล่นไปสู่รอบที่สี่ที่วิมเบิลดัน สร้างเสน่ห์ให้แฟนบอลด้วยความเป็นนักกีฬาและสไตล์ที่สง่างามของเธอ ก่อนเกษียณด้วยความยากลำบากในการพบกับอัจลา ทอมยาโนวิช จากออสเตรเลีย

ปรากฏว่าการวิ่งนั้นเป็นเพียงการวอร์มอัพ สองเดือนต่อมาที่ยูเอส โอเพ่น เธอชนะการแข่งขัน 10 นัดติดต่อกันเพื่อคว้าแชมป์ Raducanu กลายเป็นผู้หญิงชาวอังกฤษคนแรกที่ชนะรายการ Grand Slam นับตั้งแต่ Virginia Wade ในปี 1977

Raducanu ชาวอังกฤษที่เกิดในแคนาดาโดยมีแม่เป็นชาวจีนและพ่อเป็นชาวโรมาเนีย ดูเหมือนจะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นดารากีฬาระดับโลกที่ตามมา

มีงาน Met Gala และเงินสนับสนุนหลายล้านดอลลาร์จากบริษัทระดับบนสุด เช่น Porsche, Tiffany and Co., British Airways, Evian, Dior และ Vodafone เป็นต้น ตอนนี้ เมื่อมีคนพูดว่า “เอ็มม่า” ในสหราชอาณาจักร พวกเขาน่าจะหมายถึง Raducanu มากกว่า Jane Austen เธอได้กลายเป็นผู้ขัดขวางขั้นสูงสุดของเกม

Coco Gauff วัย 18 ปีชาวอเมริกัน กล่าวเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า Raducanu ได้เปลี่ยนแปลงวิธีที่เธอมองว่าเป็นแชมป์ Grand Slam ซึ่งหมายความว่าตอนนี้เธอเชื่อว่าใครๆ ก็ทำได้ แม้แต่เธอ Gauff เข้ารอบชิงชนะเลิศ French Open เมื่อต้นเดือนนี้

เส้นทางที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ของ Raducanu สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เล่นมากขึ้น: การพัฒนาเป็นผู้ชนะ Grand Slam ในขณะที่หลีกเลี่ยงชีวิตในโรงเรียนเทนนิสและเตรียมที่จะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นหนึ่งในอังกฤษ ชนะหนึ่งในสี่รายการใหญ่ของกีฬาในนัดที่สอง ทำโดยดูเหมือนไม่มีภูมิต้านทานต่อแรงกดดัน

Raducanu เพิ่งประกาศว่าเธอตัดสินใจที่จะไม่จ้างโค้ชเต็มเวลา เธอผ่านมาสี่ขวบแล้ว และเธอก็ตัดสินใจว่าสิ่งที่เธอต้องการจริงๆ ก็คือคู่หูที่มีความรุนแรงสูงในการชก “ซ้อม” อย่างที่เธอพูดเมื่อไม่นานนี้ นั่นจะทำให้เธอคุ้นเคยกับการเล่นเทนนิสระดับสูงสุดมากขึ้น การเล่นโดยไม่มีโค้ชก็เป็นสิ่งที่ผู้เล่นชั้นนำส่วนใหญ่ไม่ทำเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.