Hugh McElhenny, Hall of Fame Halfback ที่เข้าใจยาก, เสียชีวิตแล้วที่ 93

Hugh McElhenny กองหลัง Hall of Fame ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามราชาด้วยความกล้าหาญและความกล้าหาญที่ก้าวล้ำในโลกฟุตบอลในปี 1950 ครั้งแรกกับมหาวิทยาลัย Washington และ San Francisco 49ers เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ บ้านในเฮนเดอร์สัน รัฐเนฟ เขาอายุ 93 ปี

ลูกสาวของเขา Karen Lynn McElhenny ยืนยันการเสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดี แต่ไม่ได้ระบุสาเหตุ หอเกียรติยศฟุตบอลอาชีพยังประกาศการเสียชีวิตในวันพฤหัสบดี เล่นสล็อตยังไงให้ได้เงิน

แม็คเอลเฮนนี่เป็นร่างที่ตระการตาบนสนาม บิดตัวและหมุนตัวในขณะที่เขาหลบหลีกกองหลังที่หงุดหงิดด้วยการวิ่งเล่นที่คดเคี้ยวของเขาไปยังโซนท้าย

“ฮิวจ์ แม็คเอลเฮนนี่เป็นนักวิ่งเปิดสนามที่ดีพอๆ กับที่คุณเคยเห็น” โจ เพอร์รี เพื่อนร่วมทีมของเขา ฟูลแบ็คแห่งหอเกียรติยศ 49ers เคยกล่าวไว้

“ฉันวิ่งได้ดีที่สุดตรงกลาง และฮิวจ์เป็นนักวิ่งนอกที่ยอดเยี่ยมที่จะซิกแซกไปทั่ว” เพอร์รี หนึ่งในดาราผิวสีคนแรกของวงการฟุตบอลอาชีพ กล่าวโดย Andy Piascik ใน “Gridiron Gauntlet” ( 2552) ประวัติโดยวาจาของผู้บุกเบิกทางเชื้อชาติของเกม “บางครั้งเขาก็ซิกแซกและซิกแซกมากจนผู้ชายคนเดียวกันจะคิดถึงเขาสองครั้งในการวิ่งครั้งเดียวกัน”

McElhenny ได้รับเลือกเข้าสู่ Pro Football Hall of Fame ในปี 1970 และ College Football Hall of Fame ในปี 1981 เขายังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในทีมตลอดทศวรรษของ N.F.L. ในปี 1950

ด้วยความสูง 6 ฟุต 1 และน้ำหนักประมาณ 200 ปอนด์ เขาสร้างสถิติใหม่ให้กับ Washington Huskies ในการประชุม Pacific Coast Conference ในฐานะผู้น้อยเขาวิ่งไป 296 หลาและทำคะแนนได้ห้าทัชดาวน์ในชัยชนะเหนือรัฐวอชิงตัน ในฐานะผู้อาวุโส ในปีพ.ศ. 2494 เขาวิ่งถ่อถ่อเรือถ่อกลับ 100 หลากับแคลิฟอร์เนียตอนใต้ เขาเป็นชาวอเมริกันทั้งหมดสำหรับทีมที่ชนะเพียงสามเกมในฤดูกาลนั้น

จากการบอกเล่าของเขา เขาได้รับค่าตอบแทนอย่างดีสำหรับการหาประโยชน์จากวิทยาลัยของเขา ในการให้สัมภาษณ์กับ The Seattle Post-Intelligencer ในปี 2547 เขากล่าวว่าขณะเล่นให้กับวอชิงตัน เขาได้รับเงินสดเป็นประจำและผลประโยชน์ที่ไม่เหมาะสมอื่นๆ จากศิษย์เก่าและผู้ให้การสนับสนุนทีมเป็นจำนวนเงินรวมเกือบ 10,000 ดอลลาร์ต่อปี (ประมาณ 115,000 ดอลลาร์ในเงินปัจจุบัน)

“ฉันรู้ว่าการรับเงินสดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และทุกๆ เดือนฉันได้รับเงินสด” เขากล่าว “ฉันรู้ว่าการรับเสื้อผ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และฉันได้เสื้อผ้ามาจากร้านค้าตลอดเวลา ฉันได้รับเช็คทุกเดือน และไม่เคยลงนามโดยบุคคลเดียวกัน เราจึงไม่รู้จริงๆ ว่ามาจากใคร พวกเขาลงทุนกับฉันทุกปี ฉันเป็นดาราหนังที่นั่น”

ในฤดูใบไม้ผลิของปี 1965 แฟรงค์ กิฟฟอร์ด คู่แข่งระดับมหาวิทยาลัยของแมคเอลเฮนนี่เมื่อเขาเล่นให้กับ U.S.C. และต่อมาเพื่อนร่วมทีมของไจแอนต์สได้จัดงานเลี้ยงเกษียณอายุให้กับเขาและบรรยายคลิปภาพยนตร์เกี่ยวกับการเที่ยวเล่นที่น่าตื่นตาตื่นใจของ McElhenny ซึ่งรวมถึงเหตุการณ์ที่โด่งดังที่สุดของเขาด้วย: การเตะถ่อถุน 100 หลาสำหรับวอชิงตันกับสหรัฐฯ

McElhenny เพิกเฉยต่อคำอ้อนวอนของโค้ชว่าเขาปล่อยให้ฟุตบอลเข้าไปในโซนท้ายเพื่อทำทัชแบ็ก ทำให้วอชิงตันได้บอลในแนว 20 หลา

“โค้ชของเรา Howie Odell กำลังวิ่งอยู่ข้างสนามและตะโกนว่า ‘ปล่อยมันไป ปล่อยมันไป!’” เขาบอกกับ The Seattle Times “ทันใดนั้นเขาก็หยุดตะโกน มันเป็นการเล่นที่โง่เขลาในส่วนของฉัน แต่มันก็ได้ผล”

McElhenny เคยกล่าวไว้ว่าสไตล์การวิ่งของเขาไม่ใช่สิ่งที่เขาได้รับการสอน “มันเป็นแค่ของขวัญจากพระเจ้า” เขากล่าว “ฉันทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยสัญชาตญาณ”

Leave a comment

Your email address will not be published.